Ứng dụng cốt Composite

Đăng ngày: 12/12/2015 14:50
ngoài việc sử dụng thép thông thường cho những công trình xây dựng thì ở nước ngoài còn sử dụng những vật liệu mới là cốt composite và hướng tới sẽ có thể thay thế cho thép thông thường.

Cốt composite được nhà sản xuất cho biết rất phù hợp với việc xây dựng nhà thấp tầng, nhà riêng dân dụng, biệt thự. Ngoài ra, vật liệu này ứng dụng rộng rãi đến các công trình có sử dụng bên tông cốt thép khác như các cấu kiện bê tông sàn, các cấu kiện nằm trong lòng đất như móng công trình, hoặc các cấu kiện chịu tác động xâm hại của môi trường bên ngoài như công trình biển. Trong xây dựng đường bộ, cốt composite có thể sử dụng cho nền các con đường với cường độ lưu thông lớn và sử dụng với vai trò thép chịu lực. Đồng thời, cũng có thể sử dụng cốt composite để chế tạo các tấm bê tông cầu đường, trong các công trình phục vụ nông nghiệp vì cốt composite không chứa nhựa Phenol. Vật liệu này cũng được sử dụng cho các công trình thoát nước và công trình ngầm…


Cốt composite được nhà sản xuất cho biết rất phù hợp với việc xây dựng
nhà thấp tầng, nhà riêng dân dụng, biệt thự.

Hiện tại, Cty Armastek đang có 6 nhà máy sản xuất ở Nga và một nhà máy ở Dubai. Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm mới này cho phép cải tiến chất lượng và độ bền cho các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng, góp những yếu tố tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, mọi vật liệu mới đều cần có thời gian mới ứng dụng cho các công trình trong nước. Theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, thì đây được coi là vật liệu cho tương lai. Nhưng, giá thành cũng như công nghệ chế tạo và chuyển giao công nghệ cũng là một điều rất đáng quan tâm.

Ưu điểm của vật liệu composite

Ngành xây dựng không chỉ có áp lực đặc thù về tiến độ, chất lượng mà còn luôn hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy, những vật liệu Xanh hiện nay đang rất được chú trọng đón nhận, bởi chúng có tác động không nhỏ trong việc bảo vệ nguồn nguyên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường và giúp cho các công trình thi công một cách thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn về thời gian, tiền bạc. Trong khi đó, có một thực tế là nguồn vật liệu tự nhiên sẽ dần có nguy cơ cạn kiệt, chính vì thế, những vật liệu chế tạo lại được nghiên cứu, phát minh và ứng dụng tương đối dồi dào. Cốt composite hiện vẫn là một vật liệu rất mới đối với Việt Nam, chính vì thế, việc áp dụng cho những công trình trong nước vẫn còn phải chờ thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất.


Cốt composite được quan tâm tại triển lãm Vietconstech 2012 (Ảnh: H.N)

Tuy nhiên, tìm hiểu về loại vật liệu này, có thể thấy, cốt composite có những ưu điểm vượt trội để xứng đáng là một trong những vật liệu song hành trong ngành xây dựng, dần thay thế cho thép. Theo như đại diện của Cty Armastek (Cty đã nghiên cứu chế tạo và nhận được các bằng sáng chế, công nghệ sản xuất, dây chuyền sản xuất cho sản phẩm vật liệu cốt composite) thì: Cốt composite “thủy tinh- polymer” là loại vật liệu được chế tạo từ sợi thủy tinh và các thành phần polymer liên kết. Độ bền của cốt composite gấp 3 lần thép. Khi so sánh với thép mác AIII – 390 có cường độ kéo đứt 390 Mpa thì cốt composite có cường độ kéo đứt -1200Mpa. Thêm một ưu điểm nữa của cốt composite là không bị ăn mòn trong hầu hết môi trường xâm hại, trong đó có môi trường kiềm. Trong khi đó, cốt thép lại bị ăn mòn rất nhanh và trong nhiều trường hợp là nguyên nhân dẫn đến phá hoại kết cấu của bê tông cốt thép. Cốt composite “thủy tinh- polymer” bền trong axit, còn cốt thép thì bị phá hoại dưới tác dụng của axit. Hệ số giãn nở nhiệt của cốt composite tương đương với bê tông. Vì vậy, trong điều kiện khí hậu nóng, cốt composite không bị giãn nở thể tích, vốn là nguyên nhân gây ra những vết nứt trong kết cấu. Bên cạnh đó, cốt composite nhẹ hơn 5 lần so với thép, còn trong sự thay thế tương đương thì nhẹ hơn 9 lần. Điều này cho phép đẩy nhanh tiến độ và đơn giản hóa các quá trình xây dựng nhà cửa. Cốt composite còn được chế tạo với chiều dài bất kỳ và các thanh cốt composite thông thường có chiều dài 50 và 100m, trong khi đó thanh thép có chiều dài không quá 12m. Chúng tôi sản xuất không chỉ những cốt composite dạng thanh thẳng mà còn sản xuất thanh uốn 90⁰.

Nhà sản xuất vật liệu này cũng cho biết, ưu điểm của vật liệu chỉ là một phần, điều quan trọng để quyết định vật liệu có được ứng dụng hay không vẫn là giá thành. Họ cho biết, ở Liên Bang Nga, khi sử dụng cốt composite thay thế cốt thép sẽ tiết kiệm được tới 30% chi phí cốt thép. Còn ở Việt Nam, con số tiết kiệm sẽ còn cao hơn bởi chi phí tài nguyên còn rẻ hơn.


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận